Tay vợt bóng bàn số 1 thế giới

Tính đến thời điểm hiện tại (thời điểm ad tổng hợp bài viết này là 29/10/2016) thì tay vợt bóng bàn số 1 thế giới chỉ có thể là …

Tên: Ma Long
Quốc Gia: Trung Quốc
Sinh Ngày: 20 tháng 10 năm 1988

mawithleaflet

Phong cách chơi: Ma Long tấn công hai bên cánh. Long là một trong những người chơi bóng bàn hoạt động tích cực nhất. Chiến lược tấn công hai bên cánh với kĩ thuật cho phép anh đánh bóng ở góc và tốc độ mà chưa được biết đến trước đây.

Thành tích tuyệt vời nhất:

– Vô địch China Open World Tour 2013
– Vô địch China Super League Team Champion với Ningbo 2012
– Huy chương Vàng đồng đội Olympic London 2012
– Huy chương Vàng -World Team Championships 2012
– Vô địch đơn nam: Hungarian Open World Tour 2012
– Vô địch đơn nam: ITTF Pro Tour Grand Finals 2011
– Vô địch đơn nam: Swedish Open 2011
– Vô địch đơn nam: Austrian Open 2011
– Vô địch đơn nam: Harmony China Open 2011
– 2010 Ma Long bắt đầu Vô địch đơn nam châu Á
– Long 9 lần giành chiến thắng Pro Tours
– 2007, chiến thắng tại Kuwait và  German mở rộng
– 2008, chiến thắng Korea và Singapore mở rộng
– 2009, chiến thắng China và English mở rộng
– 2010, German Open 2010
– 2004 Ma Long bắt đầu vô địch World Junior

Trang thiết bị:

Ma Long hay thay đổi mặt vợt thuân tay, nhưng hiện anh đang sử dụng DHS Neo Hurricane III bên tay thuận. Mặt trái tay là của chuỗi Tenergy phiên bản 05. Ma sử dụng cốt DHS Hurricane Long 3.

mabat

Đại diện câu lạc bộ:

Ma Long hiện đang đại diện cho Ningbo, một trong những đội bóng bàn lớn nhất Trung Quốc trong giải China Super League.

Ma Long’s BackHand – Khi đẳng cấp tiệm cận sự hoàn hảo

Nói đến Ma Long, có lẽ là người ta đã nghĩ ngay đến một tay vợt được ví với một con mãnh thú của làng bóng bàn. Cú giật mạnh mẽ cùng với tốc độ Footwork tuyệt vời đã đưa anh trở thành một thần tượng của giới trẻ chơi bóng bàn hiện tại. Và có lẽ khi nhìn vào những trận đấu Ma Long chơi, người ta lại liên tưởng đến Wang Hao, luôn áp đảo hoàn toàn đối thủ và hầu như không cho đối thủ bất cứ một cơ hội nào. Những tỷ số như 4-0 và 4-1 có lẽ đã quá quen thuộc với Ma Long rồi. Giờ thì tôi sẽ đi ngược lại con đường mà Ma Long đã đi.

Năm 16 tuổi, anh chơi ngang ngửa với V. Samsonov – lúc này vẫn đang trong phong độ đỉnh cao để rồi thất bại với tỷ số sít sao 3-4. 18 tuổi, anh thắng W. Schlager – huyền thoại sống của Áo lúc bấy giờ. Và đến 2009, khi có cơ hội giành những danh hiệu lớn đầu tiên thì liền một lúc, anh thất bại ở hai trận bán kết WorldCup và WTTC trước lần lượt V. Samsonov và người đàn anh Wang Hao. 1 năm sau đó là thất bại trước Wang Liqin tại Quatar open – nơi mà rất nhiều những tay vợt hàng đầu của thế giới tập hợp. Nhưng hãy để ý rằng trước đó, anh từng thắng những huyền thoại và những tay vợt cực hay khác, thậm chí là những huyền thoại như Ma Lin, Ryu Sung Min, Chen Qi hay cả Xu Xin.

Đến đây, chắc ai tinh ý cũng nhận ra, những chiến thằng áp đảo của Ma Long thường đến từ những trận đấu với những tay vợt đánh 1 càng, do kỹ năng né giật cùng khả năng chặn đẩy của Ma Long thường đưa được đối thủ vào những thế rất khó và dâng điểm. Còn những trận thua cùng những những chiến thắng chật vật thường là đến từ những trận đấu với những đối thủ quá đều hai càng mà điển hình là Wang Liqin, V. Samsonov, Wang Hao, Timo Boll hay cả tay vợt trẻ mới nổi cùng thời như D. Otvcharov.

Có thế kết luận vào thời điểm 2010 trở lại, Ma Long là một tay vợt chơi 1 càng, chơi chuyên về thể lực, tốc độ và chưa có đầu óc chiến thuật cộng với sự điềm đạm – những tố chất của một tay vợt lớn. Nên dễ dàng thấy anh bị những cây vợt hai càng “ĐIỀU” khổ sở như thế nào, bằng chứng là những thất bại liên tiếp trước Wang Hao.

Và có lẽ rằng cả Ma Long và Liu Quốc Lượng đều biết điều đó và họ hiểu rằng nếu không khắc phục – Ma Long sẽ từ kỳ vọng trở thành 1 sản phẩm thất bại của bóng bàn Trung Quốc.

Và có thể thấy rằng cuối 2010 và đầu 2011 là thời điểm mà quả trái của Ma Long được cải thiện rõ ràng nhất đặc biệt là chiến thắng ở German Open 2010, khi anh thắng áp đảo từ Otvcharov, Chen Qi ở vòng ngoài cho đến Wang Hao ở chung kết giải đấu đó. Tiếp sau đó là những chiến thắng liên tiếp trong năm 2011, từ Austria Open trước Zhang Jike ở chung kết, Hungary Open trước Joo Se Hyuk ở chung kết hay thành tích không để thua một set nào ở WTTTC Dormunt, góp công lớn giúp đoàn Trung Quốc vô địch giải đấu đồng đội danh giá nhất đó.

Vậy đã có những chuyển biến gì từ quả trái của Ma Long?

Câu trả lời có lẽ ai cũng nhìn thấy được, sự tự tin trong những quả tấn công trái tay hay sự bền bỉ trong những tình huống phòng thủ dài hơi. Tôi thì nghĩ là cả hai, đặc biệt là sự phòng thủ bền bỉ cộng với khả năng phản công bằng những quả giật thuận tay hay bằng chính quả trái của mình. Tôi thường cười vào những bình luận nói rằng quả trái của Ma Long rất kém nhưng chỉ là kém so với những kỹ năng khác của anh mà thôi còn hiện tại, có lẽ cú trái tay của Ma Long chỉ còn kém hai tay vợt được mệnh danh là những thiên tài đánh trái là Zhang Jike và Wang Hao mà thôi.

Và hiện tại, không chỉ là sự bền bỉ, Ma Long còn học thêm được kỹ thuật ChopBlock. Nếu để ý, bạn sẽ thấy Ma Long có thể thực hiện rất tốt cả cú ChopBlock của Ma Lin lẫn Kenta Matsudaira trong tùy những tình huống mà óc phán đoán, phân tích nhanh nhạy của anh đưa ra để đưa tay thực hiện.

Và WorldCup 2012 -1 trong 3 GrandSlam- chính là thành quả lớn đầu tiên anh đạt được. Anh thế hiện rất tốt khả năng đối giật của mình ở trận đấu với Xu Xin, và quả trái với những cú chặn đẩy tuyệt vời khí đối đầu với một tay vợt rất đều hai càng khác là Timo Boll.

Đây cũng lại là giải đấu thành công khi anh chỉ thua duy nhất 1 trận trước Chuan Chih-yuan tại vòng bảng, còn lại từ sau đó đến chức vô địch, anh không thua thêm một set đấu nào nữa, ngay cả bán kết và chung kết trước 2 đối thủ cực mạnh là Xu Xin và Timo Boll.

Và ngay gần đây, trong GAC cup 2013 -nơi tập hợp của những tay vợt xuất sắc nhất trong năm 2013- anh đã thể hiện một lối đánh thông minh với chiến thuật rõ ràng và được thể hiện qua những tình huống ChopBlock kiểu Ma Lin trong trận thắng trước Zhang Jike ở tứ kết. Hay sự kết hợp nhịp nhàng giữa 2 càng trong trận chung kết với Xu Xin trong những tình huống điều bóng vào góc trống ăn điểm rất khó mặc dù tốc độ của Xu Xin đã trở thành thương hiệu số một trong thời điểm hiện tại.

Trong trận chung kết này, tuy thua sít sao 3-4, nhưng ta vẫn cảm thấy ở Ma Long có một vị thế của một tay vợt cửa trên.

Nếu bản lĩnh và kỹ thuật của Ma Long ngày càng hoàn thiện hơn nữa thì vào một tương lai không xa, ít nhất là đến OLympic 2016, anh có thể sẽ trở thành một trong những tay vợt bước vào ngôi đền của những huyền thoại. Và dễ dàng nhận thấy trên tất cả các diễn đàn bóng bàn Việt Nam. Mỗi khi có những cuộc bầu chọn tay vợt sẽ vô địch ở những giải mà Ma Long tham dự, chắc chắn tỉ lệ người hâm mộ vote cho Ma Long sẽ là vượt trội so với những tay vợt khác cho thấy sự tin tưởng của người hâm mộ vào tay vợt thân thiện này.

Năm nay Ma Long mới 26 tuổi, đang ở trong thời kỳ đỉnh cao của một tay vợt bóng bàn và ít nhất thời kỳ đình cao của Ma Long sẽ kéo dài thêm 3-4 năm nữa.

Cố lên Ma Long, thần tượng đầu tiên của tôi, chắc chắn anh sẽ thành công nếu cứ thể hiện tốt như thời điểm hiện tại.

tay-vot-bong-ban-so-1-the-gioi

Vận động viên nổi tiếng khác: Timo Bloll   Chuang Chih-yuan – Chàng chiến binh cô độc, Fan Zhendong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *