Mút Vợt Bóng Bàn Màu Đỏ Và Đen?Liệu Có Sự Khác Biệt

Sự khác biệt giữa mút vợt bóng bàn màu đỏ và đen là gì? Đây là câu hỏi mà đã được những người chơi bóng bàn nói đến trong nhiều năm.

Mút vợt (mặt vợt) có thể thấy sự khác nhau khi bạn đánh bóng bằng mặt vợt màu đỏ quả bóng sẽ nhảy nhiều hơn (theo chiều dọc) so với cú đánh bên phía vợt màu đen.

Tại sao chúng ta cần hai màu cho mút vợt trong bóng bàn?

Đầu tiên phải nói đến quy tắc và quy định về vợt trong bóng bàn.Dựa trên Luật Bóng bàn của ITTF , lúc đầu, người chơi có thể sử dụng bất kỳ màu nào cho mút vợt ( xanh , hồng , xanh , đen, đỏ ). Đó là lý do tại sao bạn có thể thấy một số mặt vợt màu xanh lá cây và màu xanh trên bộ sưu tập Old Stiga.

Mặt Vợt Màu Xanh
Mặt Vợt Màu Xanh
Mặt Vợt Màu Xanh Lá Cây
Mặt Vợt Màu Xanh Lá Cây

 

Nhưng trong suốt những năm 1980, người chơi đã bắt đầu sử dụng ” sự kết hợp” mút vợt với những mút vợt có màu sắc giống nhau. Ví dụ, họ đã thường sử dụng 2 màu  mặt vợt đảo ngược cho vợt là đỏ và đen.Trong suốt những loạt đánh trả qua lại, họ đã xoay vợt để tạo nên những “cú đánh dối lừa đối thủ “.

Rất khó để đối thủ biết được loại mặt vợt nào bạn đã sử dụng, đặc biệt là trong những lượt giao bóng. Nó thì không vui cho tất cả những người chơi khác khi đối thủ chơi “kết hợp mặt vợt”. Rất khó khăn, và sau đó người chơi dễ dàng có được lợi từ việc chiến thắng dễ dàng.

Quy tắc của bóng bàn: Quy tắc hai màu

Sau đó, vào năm 1986  ITTF quy định rằng: “Một bên của mặt vợt phải có màu đỏ tươi và bên còn lại là màu đen”.

Quy tắc này đưa ra để chống lại “sự xoay mặt vợt” trò gian trá của mặt sần và mặt phản xoáy (đặc biệt là để chống lại những cầu thủ Trung Quốc trong giải vô địch thể giới”.

Một ví dụ khác cho thấy rằng quy tắc này thì rất quan trọng. John Hilton, một cầu thủ người Anh chỉ xếp hạng thứ 4 trong câu lạc bộ ở địa phương của mình nhưng lại dành được danh hiệu đơn nam trong giải vô địch Châu Âu. Bởi vì những đối thủ khác đã không chơi lại được thủ thuật ” sự kết hợp mặt vợt” với cùng màu sắc của anh ấy.

Phía nào của miếng lót bóng bàn là thuận tay?

Vâng, bạn có thể lựa chọn mặt vợt màu đỏ hoặc mặt vợt màu đen bất kỳ cho mặt vợt thuận tay của mình. Không có quy định chính thức nào về việc là cấm bạn chọn màu của mặt vợt.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng mặt vợt bám dính Trung Quốc,tôi khuyên bạn nên sử dụng mặt vợt màu đen cho tay thuận của mình bởi vì:

 • Cao su màu đen là vừa khô
 • Độ dẻo trên mặt vợt màu đen là cao hơn
 • Mặt vợt màu đen cho nhiều độ xoáy.
 • Mặt vợt màu đen mang đến nhiều cảm giác hơn cho những cú đánh dài (đặc biệt là giật thuận tay).

Sự khác biệt giữa mặt vợt bóng bàn màu đỏ và đen

Đó là do giai đoạn cuối cùng trong cách chế tạo mặt vợt đã làm nên hai màu đen và đỏ của vợt khác nhau.

Một số chuyên gia có thể dễ dàng cảm nhận sự khác biệt của cùng một thương hiệu vợt nhưng với hai màu sắc khác nhau.

Cao su đỏ và đen thì không hoàn toàn là giống nhau 100 %

Nói chung, chất phẩm nhuộm màu đen sẽ tạo ra:

 • Mặt vợt màu đen thì có 1 sự mềm mịn hơn so với cao su màu đỏ.
 • Mặt vợt màu đen thì bám dính hơn so với màu đỏ.
 • Độ dai của Mặt vợt màu đen kéo dài lâu hơn.

Trong khi mặt vợt màu đỏ có những đặc điểm này:

 • Mặt vợt màu đỏ thì cứng hơn
 • Mặt trên cùng của mặt vợt màu đỏ thì mở rộng hơn. Nếu bạn có cùng một mặt vợt, cùng độ dày thì bạn luôn cảm thấy rằng màu đỏ có một chút dày hơn.
 • Mặt vợt màu đỏ thì nhanh hơn và ít bám dính hơn.
 • Mặt vợt màu đỏ nói chung có độ xoáy thấp nhất (chất phẩm nhuộm màu đỏ làm cho mặt phía trên cứng hơn, có khả năng nẩy tốt).

Một điểm khác biệt nữa ở đây đó là trong việc lựa chọn chiến thuật chơi của những người chơi như:

Chọn mặt vợt màu đỏ khi bạn chơi theo chiến thuật phòng thủ và tấn công thì chọn màu đen.

Tại sao người chơi Trung Quốc thích mút bóng bàn màu đen cho tay thuận??

Mặt vợt bóng bàn Trung Quốc có một vài nhãn hiệu chế tạo nổi tiếng:Double Happiness (DHS), 729GlobeGalaxyPalioSWORD, … Và những thương hiệu bóng bàn này sản xuất cả hai màu: mặt vợt màu đỏ và đen. Vì quá trình sản xuất cuối cùng (1 nguyên liệu nhuộm màu đã được thêm vào miếng bọt biển)làm cho các đặc tính của mặt vợt màu đen và đỏ Trung Quốc thì không giống nhau.

Mặt Vợt Trung Quốc Với Tay Thuận Màu Đen

Mặt mợt màu đen thường  hơi dính hơn so với cao su màu đỏ. Và độ dai của mặt vợt màu đen Trung Quốc kéo dài lâu hơn . Khi bạn chọn một mặt vợt cứng cho tay thuận của bạn, để tăng độ xoáy  của bạn hoặc cảm ứng mềm mại của bạn, bạn cần sự dính chặt. Đó là lý do tại sao người chơi Trung Quốc luôn lấy mặt vợt màu đen làm mặt vợt tay thuận của họ.

Mặt Vợt Cá Nhân Mã Long 2011
Mặt Vợt Cá Nhân Mã Long 2011

Mặt Vợt Bóng Bàn Trung Quốc Màu Đỏ

Mặt vợt màu đỏ hoặc đen có cùng bọt biển: cùng độ cứng, cùng mật độ. Nhưng mặt trên cùng màu đỏ là một chút cứng hơn vì các phẩm màu nhuộm màu đỏvđược thêm vào trong giai đoạn sản xuất mặt vợt. Mặt vợt đỏ cũng ít dính hơn mặt vợt đen.

Quy Trình cắt Mặt Vợt Bóng Bàn Màu Đỏ Và Đen Trung Quốc
Quy Trình cắt Mặt Vợt Bóng Bàn Màu Đỏ Và Đen Trung Quốc

Tại sao luôn có mặt vợt màu đỏ trên mặt trái?

Kể từ khi người chơi hàng đầu chọn mặt vợt màu đen làm tay thuận của họ, do đó, mặt vợt trái tay luôn luôn là màu đỏ. Thông thường, ở phía bên tay trái, bạn không thể đánh mạnh. Bạn cần một mặt vợt có tính nảy  và động lực (mặt vợt phong cách Nhật Bản như Butterfly Tenergy 05 hoặc Tenergy 64 ). Gần đây, mặt vợt ESN châu Âu cũng rất động lực. 

Thế còn mặt vợt bóng bàn màu đỏ và đen Nhật Bản?

Ngày nay, với tiến bộ trong quy trình nhuộm, có rất ít sự khác biệt giữa mặt vợt Nhật Bản màu đỏ và đen. Vì vậy, một màu đen Ten05 là chính xác giống như màu đỏ Ten05. Nhưng kể từ khi mọi người chỉ cần nhìn vào các thiết bị của các cầu thủ hàng đầu như Ma Long , Zhang Jike, Wang Hao, Fan Zhendong, họ có thói quen luôn nhận được mặt vợt Tenergy đỏ như mặt vợt trái tay.

                 Butterfly Tenergy 05 mút vợt bóng bàn màu đỏ và đen có cùng chất lượng
Butterfly Tenergy 05 mút vợt bóng bàn màu đỏ và đen có cùng chất lượng

Mút vợt bóng bàn tốt nhất cho trái tay

Mặt vợt trái tay khác với mặt vợt thuận tay. Bởi vì bạn đánh bóng bằng một cú đánh mạnh hơn và dài hơn trên tay thuận  của bạn. Trong khi bạn đánh bóng (backhand topspin) với một cú đánh ngắn hơn và nhanh hơn nhiều.

Vì vậy, đây là lời khuyên nhanh của tôi để chọn mặt vợt trái tay của bạn:

 • Chọn một mặt vợt khá nảy trên mặt trái của bạn.
 • Không sử dụng rất cứng (cứng hơn ESN 53 độ ) trên tay trái của bạn
 • Không sử dụng mặt vợt quá cứng của Trung Quốc trên tay trái của bạn
 •  Sử dụng thích hợp mặt vợt độ dày từ 2,0 đến 2,2 mm . Không sử dụng độ dày tối đa nếu bạn là người mới bắt đầu.
 • Không sử dụng mặt vợt rất mỏng, mỏng hơn 1.8mm trên tay trái của bạn . Nó làm cho bạn có thói quen xấu cho người chơi mới.
 • Không sử dụng mặt vợt quá mềm, mềm hơn 40 độ trên mặt vợt trái tay của bạn .
 • Có rất nhiều mặt vợt châu Âu (mặt vợt ESN), hoặc mặt vợt Nhật Bản phù hợp với mặt vợt trái tay của bạn.
 • Mặt vợt trái tay tốt nhất là mặt vợt bóng bàn tổng hợp của Nhật Bản (Butterfly, mặt vợt Tenergy).

Vậy là chúng ta đã biết được vì sao lại có sự khác biệt giữa mặt vợt bóng bàn đỏ và đen cũng như nên chọn mặt vợt như thế nào khi bạn mới bắt đầu. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn !

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *