Cách Đỡ Bóng Bàn Xoáy Với Mặt Vợt Chống Xoáy

Xoáy là đặc trưng cơ bản trong bóng bàn, với những đường bóng xoáy rất khó để đối thủ có thể đỡ bóng, gây sự khó chịu và ức chế khi gặp phải những tình huống như vậy. Vậy liệu có cách đỡ bóng bàn xoáy ?? Có thể giúp ta làm chủ thế trận và dành chiến thắng.

Ban hành lệnh cấm mặt vợt chống xoáy!

Mặt vợt chống xoáy và mặt vợt gai cao ít ma sát, những thứ đó đã bị cấm. Mọi người đều phải sử dụng mặt vợt bình thường!

Nghe có vẻ quen? Tôi nghĩ tất cả chúng ta đã nghe một người chơi bóng bàn nói điều này cùng một lúc. Đủ để nói rằng chống xoáy và mặt vợt gai cao, ít ma sát không giống như biến mất sớm. Và mặc dù không có nhiều người nổi tiếng chơi mặt vợt chống xoáy nhưng thực tế là nó vẫn có xảy ra. Và chúng ta sẽ bắt đầu với mặt vợt chống xoáy vì nó đơn giản hơn so với mặt vợt gai cao, ít ma sát

Cách đỡ bóng bàn xoáy
Cách đỡ bóng bàn xoáy

Mặt vợt chống xoáy là gì?

Nói chung, mặt vợt chống xoáy là một mặt vợt như bánh sandwich mịn với ít hoặc không có độ bám trên bề mặt của mặt vợt. Bạn có thể giữ một quả bóng bàn trong ngón tay và chà (không lăn) quả bóng dọc theo bề mặt, và quả bóng sẽ đơn giản trượt dọc theo bề mặt với ma sát rất ít khi so sánh với một cao su mịn ‘bình thường’. Các loại mặt vợt chống xoáy khác nhau có lượng  tác dụng khác nhau, đó là lý do tại sao không phải tất cả các loại chống xoáy đều giống hệt nhau, nhưng tất cả chúng đều có độ bám thấp hơn nhiều so với mặt vợt thông thường.

Tại sao người ta sử dụng mặt vợt chống xoáy?

Mặt vợt chống xoáy được sử dụng bởi những người chơi thuộc nhiều kiểu khác nhau, nhưng nói chung có ba lý do chính khiến sử dụng tính năng chống xoáy:

  1. Nhằm kiểm soát quả bóng tốt hơn trong bất kể những gì đối thủ của bạn làm
  2. Để cung cấp sự thay đổi trong hành vi của quả bóng so với cú đánh được thực hiện với mặt vợt bình thường mà thường là ở phía bên kia của vợt.
  3. Để cho phép người dùng chống xoáy hoặc ‘xoắn’ vợt trong tay và khiến đối thủ của anh ta đoán sai về phía nào của vợt đã được sử dụng, do đó buộc phải có một cú phản đòn không được tốt..

Cách đỡ bóng bàn xoáy trong lý thuyết?

Có một số yếu tố liên quan đến cách một mặt vợt chống xoáy cụ thể hoạt động. Mỗi mặt vợt chống xoáy sử dụng các yếu tố này một cách khác nhau, đó là lý do tại sao không có hai mặt vợt chống xoáy chơi chính xác theo cùng một cách. Các yếu tố liên quan được liệt kê dưới đây. Hãy ghi nhớ rằng đây là lý thuyết về chống xoáy còn trên thực tế sẽ có những khó khăn hơn.

(1) Tầm quan trọng độ bám trên cùng của vợt

Tất cả các mặt vợt chống xoáy có độ bám ít hơn nhiều so với loại mặt vợt thông thường, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả chúng đều không có độ bám. Có thực sự khá khác biệt về độ bám giữa các loại mặt vợt chống xoáy khác nhau. Càng có nhiều va chạm, người chơi càng có thể thay đổi vòng quay mà bạn đã đặt lên quả bóng.

(2) Độ mềm của lớp trên

Lớp phủ trên càng mềm, thì phần trên cùng sẽ càng “quấn” xung quanh quả bóng khi người chơi cố gắng xoay vòng trên quả bóng, và độ xoáy quay nhiều hơn sẽ tạo ra. Hãy ghi nhớ rằng điều này sẽ không có bất kỳ nơi nào gần số lượng xoáy mà đến từ một mặt vợt bình thường, nhưng nó vẫn còn đáng kể. Một người chơi với một lớp trên mềm sẽ có thể cho ra nhiều biến thể xoáy hơn so với một người chơi sử dụng mặt trên cứng.

(3) Độ dày và độ cứng của miếng bọt biển

Như trong (2) ở trên, miếng bọt biển dày hơn và mềm hơn, càng nhiều mặt vợt có thể quấn quanh quả bóng và tạo ra xoáy mà chuyển động lướt qua đã được sử dụng. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của sự trở lại của quả bóng, như đã nêu trong (7) dưới đây.

(4) Tốc độ của mặt vợt

Tổng thể càng nhanh, thời gian càng ít quả bóng sẽ ở trên mặt vợt và ít cơ hội quay bóng hơn. Tôi nghĩ rằng đã có những nghiên cứu được thực hiện cho thấy rằng tốc độ của mặt vợt không ảnh hưởng đến thời gian dừng, nhưng đây là giá trị chính mà  tôi cảm thấy ảnh hưởng của tốc độ mặt vợt

(5) Keo tăng lực/ keo tốc độ

Keo tăng lực làm mềm miếng bọt biển, cho phép mặt vợt quấn quanh quả bóng nhiều hơn và tạo ra nhiều xoáy cũng như tốc độ.

(6) Loại cú đánh được sử dụng

Cú đánh nơi mặt vợt tiếp xúc phẳng với quả bóng mà không lướt qua nó sẽ có tác dụng ít nhất trên xoáy đã có trên quả bóng. Một chuyển động lướt qua sẽ áp dụng xoáy nhiều hơn là một cú đánh bằng phẳng (nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với mặt vợt thông thường), hãy nhớ rằng nếu quả bóng đã có rất nhiều xoáy trên nó thì mặt vợt chống xoáy sẽ đấu tranh để thay đổi xoáy theo bất kỳ cách nào đáng kể.

Điểm tiếp xúc giữa vợt và quả bóng tác động đến độ xoáy
Điểm tiếp xúc giữa vợt và quả bóng tác động đến độ xoáy

(7) Tốc độ và sự nảy lên của quả bóng khi quay lại

Hiệu quả của chống xoáy trên xoáy của quả bóng không phải là vấn đề duy nhất mà bạn sẽ phải đối mặt. So với một cú đánh với một mặt vợt thông thường, tốc độ của quả bóng sẽ ít hơn với cùng một hành trình được thực hiện bởi một mặt vợt chống xoáy. Một miếng bọt biển dày hơn, cứng hơn sẽ có xu hướng trả lại quả bóng nhanh hơn, nhưng nó vẫn sẽ không ở bất cứ nơi nào gần như là mặt vợt bình thường. Tuy nhiên, một mặt vợt chống xoáy tốc độ có thể chỉ đến đó. Ngoài ra, sự nảy lên của quả bóng ra khỏi bàn cũng sẽ khác nhau, do sự khác biệt về xoáy  và tốc độ được áp dụng bởi mặt vợt chống xoáy.

           Tốc độ của quả bóng khi quay trở lại nhiều hơn trên mặt vợt chống xoáy
Tốc độ của quả bóng khi quay trở lại nhiều hơn trên mặt vợt chống xoáy

Tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến tổng số mà đối thủ của bạn có thể thay đổi xoáy của bạn. Ghi nhớ rằng nếu bạn xoay bóng và đối phương không thay đổi xoáy của bạn, quả bóng sẽ tiếp tục quay theo cùng một cách nhưng chuyển động tổng thể sẽ theo hướng khác, vì vậy nếu bạn nhấn vào topspin nó sẽ quay trở lại với bạn như backspin, và nếu bạn nhấn một backspin nó sẽ trở lại với bạn như topspin. Điều này đúng với bất kể mặt vợt mà đối thủ của bạn đang sử dụng, nó chỉ dễ dàng hơn với việc chống xoáy.

Cách đỡ bóng bàn xoáy trong thực tế?

Để giải thích cách chống xoáy hoạt động trong thực tế, có lẽ dễ nhất để so sánh nó với cách hoạt động của mặt vợt bình thường. Hãy tưởng tượng kịch bản này: Bạn và đối thủ của bạn đều sử dụng các loại mặt vợt thông thường như Sriver. Bạn giật xoáy trên cho đối thủ của bạn, và anh ấy chơi cú đánh của mình bằng cách di chuyển vợt của mình từ gần đầu gối của mình lên trên đầu của mình, trong một hành động topspin khá điển hình. Loại tốc độ và xoáy nào sẽ có trên quả bóng đang tiến về phía bạn?

Trả lời: Loại xoáy có thể thay đổi theo cách từ một topspin nặng chậm nếu đối thủ của bạn đã xoay bóng mà không cần chuyển động về phía trước, tới giật trung bình với xoáy trung bình nếu anh ta xoay bóng và đánh bóng , đến một giật ngang rất nhanh hoặc giật với không xoáy rất nhiều nếu anh ta đã đánh bóng mà không quay nó nhiều.

Hầu hết người chơi bậc trung và cao cấp sẽ biết những gì đang xảy ra theo bản năng khi họ đang chơi, và điều chỉnh cho phù hợp. Đây là loại cuộc tập hợp topspin là những gì nhiều giờ đào tạo đã chuẩn bị cho bạn. Đó là một kịch bản hoàn toàn có thể dự đoán được – nếu bạn xem cú đánh của đối phương đủ chặt chẽ, bạn sẽ biết tốc độ quay và tốc độ của quả bóng đang tiến về phía bạn.

Như vậy cách đỡ bóng bàn xoáy ngoài việc sử dụng mặt vợt chống xoáy như lý thuyết thì nó còn phụ thuộc vào trình độ và độ cảm nhận bóng của chính người chơi. Bạn cần rèn luyện các kỹ năng cơ bản thật kỹ như trong kỹ thuật bóng bàn Trung Quốc để có thể đỡ mọi đường bóng của đối thủ.

Nguồn: Bongban.choithethao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *