Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào

I. Nguồn gốc và sự phát triển.

Bóng bàn là môn thể thao có lịch sử từ lâu đời và được rất nhiều người ưa thích. Về nguồn gốc của nó cho đến nay vẫn còn có nhiều quan điểm tranh luận rất khác nhau, song quan điểm nghiêng về môn bóng bàn xuất hiện sớm nhất tại đảo quốc sương mù.

lich-su-bong-ban

 

Vào khoảng 1890, một VĐV Anh quốc mang từ Mỹ về một một quả bóng được chế tạo bằng Xenlulo rỗng bên trong và dùng làm bóng đánh trên bàn.

Do loại bóng này có độ nảy lớn, khi đánh xuống bàn phát ra tiếng kêu “ping,pông…”nên có người đặt tên cho nó là “bóng ping pông”.

Đầu thế kỷ 20, môn bóng bàn được phát triển ở trung Âu và một số quốc gia khác ở châu Á, đặc biệt là Nhật Bản. Tiếp đó lan sang các nước ở châu Phi, châu Mỹ…. làm cho môn thể thao này phát triển mạnh trên phạm vi toàn Thế giới.

II. Sự thành lập liên đoàn bóng bàn Thế giới

lien-doan-bong-ban-the-gioi

Sau đại chiến TG lần thứ nhất 1918 các cuộc thi đấu và giao lưu môn bóng bàn ngày một tăng. Các dụng cụ bóng bàn ngày càng đổi mới làm cho kỹ thuật bóng bàn có cơ hội tiến bộ nhanh chóng. Trong bối cảnh như vậy cần thiết phải thành lập một tổ chức thể thao thống nhất mang tính Quốc tế để thuận tiện cho việc giao lưu rộng rãi và chính quy trên toàn Thế giới.

Với sự khởi xướng và vận động của Anh quốc và một số Quốc gia châu Âu khác, đến tháng 12-1926 tại Luânđôn đã khai mạc Đại hội Liên đoàn bóng bàn Quốc tế lần I. Đại hôi đã thông qua nghị quyết và chương trình chính thức thành lập Liên đoàn các hội bóng bàn Quốc tế _ gọi tắt là Liên đoàn bóng bàn Quốc tế ITTF.

III. Các giai đoạn phát triển.

Nếu cuối thế kỷ XIX môn bóng bàn mới chỉ dừng lại ở một trò chơi giải trí thì đến thế kỷ XIX đã dần trở thành một môn thể thao được thi đấu theo luật quy định.

Từ cuộc thi Vô địch bóng bàn Thế giới tổ chức 1926 đến nay, lịch sử bóng bàn có thể tóm tắt như sau:

1. Thời kỳ châu Âu độc tôn.

Bóng bàn bắt nguồn từ châu Âu rồi lan truyền khắp thế giới thì việc trước những năm 50 của thế kỷ 20 các VĐV châu Âu hầu như làm mưa làm gió trên các giải bóng bàn thế giới, giành phần lớn ngôi vị quán quân là điều dễ hiểu.

Năm 1902, người Mỹ phát minh ra mặt vợt cao su đã làm thay đổi phần lớn kỹ chiến thuật trong bóng bàn, do mặt cao su có độ đàn hồi, độ ma sát tốt hơn so với mặt vợt gỗ đã tạo ra sự thay đổi về độ xoáy và một số cách đánh mới.

Thời kỳ này, tư tưởng chủ đạo về kỹ chiến thuật của các vận động viên là coi trọng phòng thủ, coi nhẹ tấn công, lấy phòng thủ chắc chắn làm nguyên tắc cơ bản, làm cho trận đấu kéo dài vô nghĩa, mất hứng thú của khán giả.

Để thay đổi tình trạng này, ITTF đã quyết định sửa đổi luật: tăng chiều rộng bàn bóng, hạ thấp chiều cao lưới, quy định thời gian thi đấu của mỗi ván đấu…

Biện pháp này đã cổ vũ và phát huy được lối đánh tấn công đẹp mắt, tăng nhanh nhịp độ thi đấu và trong chừng mực nào đó đã hạn chế được cách đánh phòng thủ tiêu cực.

2. Sự đột phá của Nhật Bản.

Đầu những năm 50 của thế kỷ 20, người ta đã cải tiến vợt và sử dụng mặt vợt mút xốp. Loại vợt này mặt vợt có tính đàn hồi và phản lực tốt, tốc độ bóng đánh đi tăng lên thuận lợi cho cách đánh tấn công. Năm 1952 lần đầu tiên vận động viên Nhật Bản đã sử dụng loại vợt này trong thi đấu giải Vô địch bóng bàn Thế giới với cách đánh vụt bóng xa bàn kết hợp với di chuyển nhanh đã dễ dàng giành được 4 huy chương vàng và chuyển ưu thế môn bóng bàn về với châu Á.

3. Sự bùng nổ của Trung Quốc.

Đầu những năm 50 của thế kỷ 20 Trung Quốc đã tham gia một số cuộc giải thi đấu lớn của bóng bàn quốc tế. Nhờ việc tổng kết, tích lũy kinh nghiệm, nghiêm túc huấn luyện kỹ thuật cơ bản và thể lực nên trình độ các vận động viên bóng bàn của họ nhanh chóng tiến bộ vượt bậc.

Năm 1959 Trung Quốc giành được chức vô địch đơn nam Thế giới.

Năm 1961 họ giành chức vô địch đồng đội nam.

Trong 3 giải Vô địch bóng bàn Thế giới liên tiếp: 26,27,28 các vận động viên Trung Quốc giành được hơn nửa trên tổng số huy chương vàng.

Trong thi đấu Quốc tế, bóng bàn Trung Quốc giành ưu thế áp đảo và hiện nay họ đã trở thành một cường quốc Bóng bàn được cả Thế giới thừa nhận. (Phải chăng luật bóng bàn Quốc tế sửa đổi thay đổi từ séc 21 xuống 11 là để hạn chế sự thống trị của các vận động viên Trung Quốc trên Thế giới)

4. Cục diện đối kháng giữa châu Âu và châu Á.

Bước vào thập kỷ 70, các vận động viên châu Âu qua nhiều năm thăm dò, tìm kiếm đã sáng tạo ra 2 cách đánh tiên tiến là: Lấy tấn công nhanh là chính kết hợp với cắt bóng và cách đánh lấy cắt bóng là chính kết hợp với tấn công nhanh. Kết hợp chặt chẽ độ xoáy với tốc độ, đồng thời sử dụng cách đánh tấn công gần bàn.

Sự học hỏi, giao lưu lẫn nhau giữa châu Âu và châu Á làm cho kỹ chiến thuật của môn bóng bàn đạt được trình độ cao mới và ngày càng hoàn thiện.

Hiện nay các nước như Thụy Điển, Hungari, Croatia, Nga, Đức, Áo… của châu Âu và các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên,… (và cả Việt Nam!!!!) của châu Á trình độ thực lực tương đương nhau. Do đó trong những trận đấu quan trọng rất khó đoán được ai thắng thua, và sự cạnh tranh giữa 2 châu lục càng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết.

IV. Các cuộc thi đấu bóng bàn Quốc tế lớn.

bong-ban

1. Giải Vô địch bóng bàn Thế giới.

Là cuộc thi đấu Quốc tế được tổ chức sớm nhất, có ảnh hưởng lớn nhất và trình độ cao nhất.

Từ giải Vô địch bóng bàn thế giới lần thứ nhất 1926 đến nay giải đã tổ chức được 42 lần, trong đó các nước châu Âu giành quyền đăng cai 32 lần.

Giải vô địch thế giới có 10 nội dung, đó là:

– Đồng đội nam.

– Đồng đội nữ.

– Đơn nam.

– Đơn nữ.

– Đôi nam.

– Đôi nữ.

– Đôi nam nữ.

– Thi đấu các cây vợt xuất sắc.

– Thi đấu an ủi, động viên (đơn nam, đơn nữ không có thưởng)

2. Cúp bóng bàn Thế giới.

Là cuộc thi đấu quan trọng do Liên đoàn bóng bàn Thế giới tổ chức, mỗi năm 1 lần.

Cúp này quy định chỉ có 16 vận động viên tham gia thi đấu. Tư cách vận động viên được tham gia đó là:

– Các vận động viên ưu tú Thế giới do Liên đoàn công bố.

– Các vận động viên vô địch đánh nội dung đơn của các châu lục.

– Vô địch đơn của Liên đoàn bóng bàn nước đăng cai tổ chức.

Thể thức thi đấu chỉ tiến hành một nội dung duy nhất là đánh đơn.

3. Bóng bàn trong Đại hội Olympic

Tại các kỳ Đại hội Olympic, môn bóng bàn là một trong các nội dung thi đấu chính thức, do đó các nước tham gia đều có thể đăng ký tham gia tranh chức Vô địch của Đại hội về môn bóng bàn.

4. Giải Vô địch bóng bàn châu Á và Cúp bóng bàn châu Á.

Đây là 2 cuộc thi đấu bóng bàn quan trọng nhất của khu vực châu Á

– Giải Vô địch bóng bàn châu Á hình thành từ năm 1972 và cứ 2 năm tổ chức 1 lần.

– Cúp bóng bàn châu Á bắt đầu năm 1983 và mỗi năm tổ chức 1 lần. Cúp này được tổ chức theo phương thức Cúp bóng bàn Thế giới, chỉ thi đấu 1 nội dung đơn.

Để Lại Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *