10 Kỹ Thuật Bóng Bàn Hiện Đại Cho Người Chơi Cơ Bản

Bạn mới chơi bóng bàn hoặc bạn chỉ muốn quay lại và học hỏi ngay từ đầu các kỹ thuật bóng bàn chính xác. Kỹ thuật bóng bàn đã thay đổi rất nhiều. Tuy nhiên, mọi người vẫn sử dụng khóa học được thiết kế cũ , không phù hợp với “xu hướng mới trong bóng bàn” . Hôm nay, tôi sẽ cho bạn thấy những kỹ thuật bóng bàn hiện đại (được thiết kế lại) cho người mới bắt đầu học. Đây là 10 kỹ thuật cơ bản về bóng bàn mà mọi người mới bắt đầu đều nên biết.

Các kỹ thuật cơ bản của bóng bàn là gì?

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn cũng nên biết “làm thế nào để chọn đúng thiết bị phù hợp với phong cách chơi của bạn” !

Một số huấn luyện viên đã đề xuất  khóa học bóng bàn tăng tốc ( chỉ trong 10 ngày ) để tìm hiểu các  nguyên tắc cơ bản của bóng bàn . Tuy nhiên, để nắm vững các kỹ thuật chính xác, người chơi nên lặp lại nhiều lần . Cơ chế thích hợp cần “bộ nhớ cơ” . Đó là lý do tại sao trong một khoảng thời gian ngắn (10 ngày), bạn không thể nắm vững các kỹ năng cơ bản. Tập trung vào các kỹ năng cơ bản trong 2 năm đào tạo đầu tiên của bạn.

Trong 2 năm đầu tiên trong sự nghiệp của bạn , bạn nên nắm vững những kỹ thuật cơ bản này.

Dựa trên huấn luyện của Trung Quốc , có 10 kỹ thuật bóng bàn hiện đại cơ bản.

 1. Kỹ thuật giật phải/ cú giật phải
 2. Xoáy trên trái tay gần bàn
 3. Đẩy trái tay và đẩy thuận tay
 4. Lắc Vợt phải tay dứt điểm ngay trên bàn
 5. Lắc vợt trái tay dứt điểm ngay trên bàn
 6. Giật trái tay quả bóng xoáy xuống
 7. Tấn công thuận tay quả bóng bán dài
 8. Học cách giao bóng thuận tay nhanh
 9. Giao bóng qua lại tay thuận
 10. Giao bóng xoáy ngang trái tay

1. Kỹ thuật giật phải/ cú giật phải

Kỹ năng bóng bàn cơ bản đầu tiên mà bạn nên học là cảm giác bóng . Kỹ thuật giật giúp bạn nhanh chóng có được cảm giác này. Không giống như nhiều bài học bóng bàn cơ bản, những người đề xuất bạn học “nắm” hoặc “lập trường” đầu tiên. Bạn có thể bắt đầu học giật thuận tay trước. Trong các buổi tập huấn, huấn luyện viên và bản thân bạn có thể nhanh chóng thay đổi độ bám dựa trên “cảm giác” và “thời gian”.

Bạn nên biết: Cầu thủ chuyên nghiệp thay đổi cách cầm vợt trong các cuộc tập luyện.

Học cầm vợt tay phải là cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng của bạn. Bạn sẽ không bao giờ cải thiện với cách cầm vợt sai ! Được xác nhận bởi huyền thoại Liu Guoliang.

Hơn nữa, người chơi có xu hướng thay đổi cách cầm vợt cho từng loại cú đánh. Nếu bạn không học cách linh hoạt cách cầm vợt khi bạn mới chơi thì nó không tốt cho việc cải thiện hơn nữa sau này.

Nhưng trong ngắn hạn, có một số lưu ý quan trọng nếu bạn muốn thực hiện kỹ thuật giật thuận tay:

 1. Hãy nhớ đặt khuỷu tay sát vào cơ thể bạn . Một số bạn mới tập thường sẽ đặt khuỷu tay quá xa, điều này sẽ làm giảm sự nhất quán của các đường bóng.
 2. Đó là kỹ thuật giật, không phải là kỹ thuật forehand topspin. Vì vậy, tập trung vào hướng của quả bóng , không phải sức mạnh, cũng không phải là độ xoáy.

2.  Xoáy lên trái tay gần bàn

Xoáy lên trái tay là kỹ năng cơ bản mà mọi người chơi đều nên làm chủ. Sai lầm lớn nhất của người mới bắt đầu là “Tôi sẽ học hỏi thuận tay trước, và sau đó tôi để học kỹ thuật trái tay trong giai đoạn trung gian”. Điều này hoàn toàn sai! Bạn nên tìm hiểu cơ chế cú đánh trái tay càng sớm càng tốt. Bởi vì bằng cách học kỹ thuật trái tay, bạn sẽ hiểu cách sử dụng cổ tay của mình trong bóng bàn. Bạn cũng học cách thư giãn, đúng thời điểm tăng tốc, và cầm vợt đúng .

Hãy nhớ: Một thói quen xấu là rất khó khăn để sửa chữa. Tìm hiểu các khái niệm cơ bản về bóng bàn một cách chậm chạp nhưng chính xác.

Có một nền tảng tốt là rất quan trọng trong mắt của huấn luyện viên Trung Quốc

Huấn luyện viên Trung Quốc đã thay đổi tầm nhìn của cú đánh này. Trong kỷ nguyên bóng bàn hiện đại này, quả bóng lớn hơn được sử dụng.

Quả bóng lớn hơn có nghĩa là bạn có nhiều “phần nhỏ hơn một giây” trước khi thực hiện cú đánh. Vì vậy, topspin trái tay của bạn nên là một vũ khí chết người !

 1. Hãy nhớ, tập trung vào tốc độ của đường bóng này.
 2. Để tăng tốc độ, người chơi nên đánh sớm hơn và nhanh hơn.
 3. Học hỏi từ nhiều người chơi hàng đầu như: Zhang Jike , Dimitrij Ovtcharov , Tomokazu Harimoto , Hugo Calderano .

3. Đẩy trái tay và đẩy thuận tay

Sau khi có một nền tảng tốt về cảm giác bóng và có một cách cầm vợt thoải mái, bạn sẽ bắt đầu học “thời điểm “ . Thời gian là khi đánh bóng. Bài tập tốt nhất là thực hành đẩy thuận tay và đẩy tay trái.

Đây là cú đánh cơ bản! Và cú đánh  này hiếm khi được sử dụng trong bóng bàn hiện đại ngày nay.

Bạn nên học cách phát triển sự thúc đẩy của mình để trở nên “hung hăng hơn”!

Dựa trên huấn luyện của Trung Quốc, “đẩy mạnh” hơn có nghĩa là:

 • Bóng nặng và dài đến giữa (khuỷu tay của đối phương)
 • Thúc đẩy bất ngờ với chất lượng cao (tốc độ và quay)
 • Đẩy nhanh về phía thuận tay của đối phương, bắt chúng. Bạn có thể tấn công quả bóng tiếp theo.

Bạn có thể xem chi tiết kỹ thuật đẩy trái tay và đẩy thuận tay để hiểu rõ hơn nhé.

4. Lắc phải tay dứt điểm ngay trên bàn

Kỹ thuật flick (hoặc flip) trước đây được coi là “kỹ năng nâng cao trong bóng bàn” . Tuy nhiên, trong kỷ nguyên bóng bàn hiện đại này, huấn luyện viên Trung Quốc đã chuyển kỹ năng này sang các kỹ năng cơ bản. Nếu bạn không thể trả lại quả bóng một cách mạnh mẽ, bạn sẽ nhanh chóng bị thống trị trong bộ môn bóng bàn hiện đại này. “Sự hung hăng” là chìa khóa .

5. Lắc vợt trái tay

Các flick trái tay ngày nay được coi là kỹ thuật tiêu chuẩn. Sử dụng flick trái tay để trả lại tất cả các topspin hoặc sidespin ngắn lúc giao bóng . Backhand push hiếm khi được sử dụng trong trận đấu thực sự ngày hôm nay.

Quay trở lại lịch sử bóng bàn, bóng bàn tay trái được phát minh bởi các cầu thủ châu Âu.

Tại thời điểm đó, nhiều huấn luyện viên nói rằng “kỹ thuật này là lạ”!

Nhưng sau đó các kỹ thuật bóng bàn đã phát triển. Kỹ thuật này ngày nay được coi là “kỹ thuật tiêu chuẩn” trong bóng bàn, mà mọi người chơi đều nên học!

6. Giật trái tay quả bóng xoáy xuống

Bóng bàn Trung Quốc tập trung rất nhiều vào việc sử dụng phần dưới của cơ thể bạn. Khi bạn nắm vững tất cả các kỹ năng cơ bản, bạn nên nhanh chóng kết hợp cơ thể của bạn (hông, eo, chân, bụng) vào cú đánh của bạn.Giật trái tay quả bóng xoáy xuống được thiết kế để tìm hiểu khái niệm này một cách nhanh chóng.

7. Tấn công thuận tay quả bóng bán dài

Chiến thuật bóng bàn , trên thực tế, giao bóng và trả lại bóng. Các cầu thủ tốt nhất sử dụng bóng bán dài rất nhiều hiện nay.

Tại sao bóng bán dài ? Tại sao bạn cần phải tìm hiểu làm thế nào để làm một giao bóng bán dài một cách hiệu quả?

Có một số lý do cho việc này:

 • Bởi vì quả bóng ngắn là yếu,
 • và quả bóng dài dễ bị tấn công.
 • Một quả bóng bán dài sẽ cho phép bạn tấn công ngay sau khi bạn giao bóng. Đó là lý do tại sao huấn luyện viên Trung Quốc đã giới thiệu cú đánh đầu tiên tấn công quả bóng bán dài vào việc huấn luyện cơ bản.

Và để đối phó với dịch vụ bán dài, bạn có hai lựa chọn :

 1. Bước xung quanh và sử dụng flick trái tay (giật trái tay) của bạn giống như nhiều cầu thủ chuyên nghiệp làm. Làm điều đó nếu bạn có một bước đi tốt.
 2. Học cách quay trở lại với kỹ thuật lắc tay thuận.

8. Học cách giao bóng thuận tay nhanh

Giao bóng nhanh chóng thuận tiện là một công cụ không thể thiếu để tồn tại trong bóng bàn hiện đại này. Không giống như một số khóa đào tạo không tập trung đủ vào chất lượng giao bóng lâu dài và nhanh chóng. Nhìn vào các xu hướng mới trong bóng bàn: Tomokazu Harimoto và phong cách chơi của Miu Hirano. Họ kết hợp nhanh chóng giao bóng hiệu quả trong xu hướng mới “Counter Attack Playing Style”. (Phong cách tấn công đánh chặn)

Ngày nay, nhiều người chơi hàng đầu sử dụng “Giao bóng thuận tay nhanh”. Quay lại lịch sử, bậc thầy của loại hình giao bóng này là an-Ove  Waldner (Mozart of Table Tennis) .

Và hôm nay, bóng bàn trở lại “Tốc độ và Sức mạnh” . Giao bóng nhanh cho rất nhiều lợi thế:

 1. Bất ngờ lớn cho đối phương
 2. Đặt đối thủ dưới áp lực: Để trả lại chính xác, hoặc bị tấn công trong quả bóng tiếp theo
 3. Giảm chất lượng giao bóng trả lại của đối thủ. Ít thời gian hơn có nghĩa là cần tập trung hơn để trả lời đúng.
 4. Và lý do quan trọng nhất là: Mở ngay lập tức các “cuộc tấn công và phản kháng” (đó là chủ đạo của bóng bàn hiện đại).
 5. Bạn có cơ hội cao hơn để tấn công đầu tiên, và có được lợi thế trong cuộc tấn công tiếp theo.

9. Giao bóng qua lại tay thuận

Forehand pendulum serve là một trong những giao bóng tốt nhất trong bóng bàn . Dễ học nhưng khó làm chủ. Học giao bóng này sẽ cho phép bạn thêm nhiều biến thể xoáy. Bạn nên tìm hiểu điều này về giao bóng càng sớm càng tốt. Tìm hiểu cách thêm sidespin( xoáy ngang) và cải thiện tính năng xoáy  cho giao bóng này.

10. Giao bóng trái tay xoáy ngang

Và cuối cùng, kỹ năng cơ bản cuối cùng là sự hỗ trợ bên trái. Đó là kỹ năng quan trọng nhất nhưng đôi khi nó có thể thay đổi kết quả của trận đấu. Xem cách Ma Long trở lại sau khi thua 0-2 trước Lee Sangsu . Ma Long sử dụng giao bóng trái tay đã thay đổi hoàn toàn kết quả trận đấu. Backhand sidespin serve cung cấp cho bạn sự kiểm soát của vị trí và giảm tốc độ của trò chơi. Có nhiều loại giao bóng luôn giúp bạn đối phó với tình huống quan trọng. Để trở thành người chơi giỏi hơn, bạn nên có một số cách giao bóng hiệu quả .

Tìm hiểu việc phục vụ trái tay sẽ giúp bạn thay đổi chiến thuậttrong trận đấu.

Đó là những kỹ thuật bóng bàn cơ bản  hiện đại quan trọng nhất mà người mới bắt đầu nên làm chủ. Cách tốt nhất để học cách chơi bóng bàn là thực hành 10 cú đánh bóng bàn cơ bản , được điều chỉnh cho phù hợp với bóng bàn hiện đại.

Vì vậy, bây giờ, đó là vào bạn để thực hành nhiều hơn và nắm vững mức độ cơ bản của bóng bàn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lý do tại sao các cầu thủ Trung Quốc giỏi chơi bóng bàn , hãy đọc “Kỹ thuật bóng bàn Trung Quốc”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *